Like us On

# INSTAGRAM

plang_swiss

พี่เพลงพาเที่ยว Swiss แบบเบาๆ

สวัสดีค่ะน้องๆ ใฝ่ฝันมาแสนนานแล้วค่ะ ว่าจะได้ไปเยือนประเทศที่ สงบ วิวสวย น้ําใส บรรยากาศดี โรแมนติก เหมาะทั้งคู่รัก และคนโสดอย่างพี่ คริก คริก ก็แอบหวังลึกๆ ว่าจะได้ เจอเพื่อนใหม่ ชายแท้ๆ บ้าง ปต่ทว่า trip นี้ ควงเพื่อนสาวไปด้วยสองคน เลยต้องเที่ยวประสา คนโสดๆ ไปก่อนค่ะ

พี่เพลงบินจาก London เข้า Swiss ค่ะ เริ่มต้นที่ Bern ก่อนเลยค่ะ แน่นอน ! การเที่ยวเองก็ต้องคู่กับการลากกระเป๋าค่ะ เราเอากระเป๋าไปเก็บที่โรงแรมก่อน เที่ยวตาม budget ก็พักโรงแรมวัยรุ่นอย่าง Youth Hostel ละคร้า วัยเดียวกับเพียบ เมื่อเก็บกระเป๋าแล้วก็เที่ยวสบายๆ ได้เลยค่ะ Bern เมืองหลวงของหมี ( เมืองหลวงของสวิส มีหมีเป็นสัญลักษณ์) ตัวเมืองเก่าอยู่ในทําเลที่สวยงามมาก พี่เพลงเริ่มต้นจากสถานีหน้ารถไฟ เพื่อที่จะเดินเที่ยว ตามถนนเส้นน่าเที่ยว สามสายไปเยี่ยมชมบ่อหมี กันก่อนเลยค่ะ โดยเดินจากสถานีข้ามแม่น้ําอาเรอ เสร็จบ่อหมีแล้วก็ไป ชมพิพิธภัณฑ์กันต่อ โดยอาศัยรถรางค่ะ แอบบอกนิดนึงค่ะ หากน้องๆ รู้ภาษาเยอรมัน จะเป็นกําไรมากๆ ในการใช้ชีวิตและเที่ยวที่นี่ค่ะ เพราะคู่มือนักท่องเที่ยว ถนนหนทางล้วนแล้วแต่มีภาษาเยอรมันนําทางทั้งสิ้นค่ะ วันที่พี่เพลงถึง Bern เป็นวันอังคารพอดีค่ะ มีตลาดดอกไม้ด้วย สวยงามมาก ตั้งอยู่แถวๆ รัฐสภาแห่งสมาพันธรัฐสวิส รอบๆ จตุรัสมีร้านกาแฟ ร้านขายของมากมาย ตั้งออกมานอกร้าน ให้พวกเราได้นั่งจิบกาแฟ ดูวิถีชีวิตผู้คน อย่างน่าประทับใจ เราไปเที่ยวเขตถนน Marktgasse ต่อ สองข้างทางเป็นอาคารร้านค้า คึกคักดีค่ะ window shopping เพลินเลยค่ะ กลางถนนมีบ่อน้ําพุโบราณด้วยค่ะ รูปปั้น เหนือน้ําพุแต่ละแห่งช่างน่าดู สวยมาก อยากเดินชมให้ทั่วทุกแห่ง แต่ทว่า เรามีเวลาจํากัดค่ะ ชมถนนสักพัก เจอ หอนาฬิกายักษ์ ไซท์ล็อค มีแปเนนาฬิกาสองด้าน ด้านตะวันตก ก็ปกติดีค่ะแต่ด้านตะวันออก เป็นนาฬิกาดาราศาสตร์โบราณ 4 นาทีก่อนบอกเวลา จะตุ๊กตากลรูปหมี สิงโต ไก่ อัศวิน ออกมาเต้น ส่งเสียงแปลกๆนั่นนี่ รื่นรมย์ดีค่ะ มากรุงเบิร์น ไม่พลาด ชมบ้านของไอสไตล์ค่ะ ในบ้านจะมีข้าวของที่ นักวิทยาศาสตร์ที่โลกตะลึง เคยใช้ ไม่มีอะไร wow! แต่อย่างน้อย ก็ได้ย่ํารอยตามไอสไตล์ค่ะ

plang_swiss1

จบที่เบิร์น เรานั่งรถไฟไป Geneva ต่อค่ะ มุ่งสู่ เจนีวาเมืองนานาชาติทะเลสาปใหญ่ เมืองนี้ ติดกับประเทศฝรั่งเศสเกือบทุกด้าน คนในเมืองก็ใช้ภาษาฝรั่งเศสเป็นส่วนใหญ่ค่ะ เมืองเจนีวาตั้งอยู่ริมฝั่งทะเลสาปเจนีวา และได้ชื่อว่าเป็นเมืองแห่งนาฬกาด้วยค่ะ เป็นบ้านเกิดของ brand ที่แพงที่สุดในสวิส Patek Phillippe แต่ไม่ว่าจะ brand ไหนพี่เพลงก็ไม่ปล่อยใจให้สัก brand ค่ะ เพราะเรามาเที่ยวแบบ budget นั่นนะสิคะ เรามาเริ่มต้นตรงทะเลสาปเจนีวากันก่อนค่ะ เดินชมทะเลสาป มองออกไปเห็นน้ําพุเจ็ตโด ( Jet d’Eau) น้ําพุแห่งนี้เป็นสัญลักษณ์คู่เจนีวามากกว่าร้อยปีแล้วค่ะ จากนั้น เดินเล่นๆ ข้ามสะพานมงต์บลังมายังฝั่งใต้ เจอสวนสวยสไตล์อังกฤษ ติดทะเลสาป สวน Jardin Anglais พี่เห็นอนุสาวรีย์แห่งชาติ ก่อนสิ่งิื่น มีเทพี 2 องค์ นอกจากนี้ ยังได้รื่นรมย์กันนาฬิกาดอกไม้ น้ําพุ งานประติมากรรมกลางสวน ร้านขายของกระจุกกระจิก มีม้านั่งยาวไว้ชมวิว เห็นทิวเขาฝั่งฝรั่งเศศเป็นฉากกั้น ปล่อยอารมณ์ไปกับบรรยากาศ กับบรรยากาศและอากาศที่แสนดีค่ะ เริ่มหิวอีกรอบ ไปดูกันที่จตุรัส Place du Bourg-de-Four เก่าแก่มาก มีมาตั้งแต่ยุคโรมันแล้วค่ะ อิ่มแล้ว เดินชมเมืองกันค่ะ แวะที่ มหวิหาร St.Pierre พิพิธภัณฑ์ เรามีเวลาที่เจนีวาน้อยค่ะ เพราะเราจะไปกันต่อที่ Zermatt เมื่อเรามาถึง Zermatt ก็เห็นป้ายสารพัดภาษา ต้นรับนักท่องเที่ยว มีภาษาไทยด้วยนะคะ ตรงสถานีรถไฟ ก็มีรายชื่อโรงแรมให้เลือก พร้อมราคา แต่สําหรับเราคงไม่มีประโยชน์เพราะได้ จองล่วงหน้ามาแล้วค่ะ เรามาถึงตอนเช้า ขอขึ้นไปชมยอดเขา มัทเทอร์ฮอร์นก่อนค่ะ ตอนเช้าอากาศแจ่มใส พี่เลือกเดินทางไปยอดเขาโดย รถไฟกอร์แนร์กราท ซึ่งเป็นวิธีที่ง่ายและสะดวก ตอนนี้ ได้มายืนอยู่ตรงหน้า ยอดเขาที่คนทั้งโลกรู้จักกันมากที่สุด ได้มาชมใกล้ๆแล้ว สวยงามมากค่ะ สมกับที่เป็น มหาปิรามิดแห่งเทือกเขาแอลป์ เราไม่ได้มาปีนเขาที่นี่เลยอยู่ไม่นานค่ะ สักพัก ก็กลับไปลงไปชมหมู่บ้านค่ะ หมู่บ้่นนี้ เก่าแก่ และไม่มีตึกที่มีคอนกรีตเลยนะคะ เป็นบ้านสไตล์สวิสแท้ๆ ข้างๆ หมู่บ้านมีธารน้ําใสไหลเย็น เป็นลําธารที่เกิดจากการละลายของหิมะค่ะ

plang_swiss2

Trip นี้ สนุก และได้ พักผ่อนกับบรรยากาศที่สวยงามอากาศดี หากน้องๆ คนไหน สนใจไป เที่ยว เรียน ในสวิส ปรึกษาพี่เพลงได้เลยค่ะ

@Study and Work Swiss

LSCinterstudy

Tel: 080.936.9898

Line ID: lscinterstudy

หลากหลายโรงเรียน ในต่างประเทศ มากกว่า 10000 ที่ทั่วโลก ปรึกษาทีมงาน  LSC free! เพื่อรับข้อมูลที่เหมาะสมกับแผนของน้องๆ Line: @LSCinter/Tel: 080.936.9898
Subscribe!